Hướng Dẫn Đánh Giá Chất Lượng 1 Domain Vệ Tinh

Bài viết này đã dược xin phép và copy từ Bach Nguyen (thánh Bách NSST). Nội dung trong này là kim chỉ nam cho mình và anh em NSST xem xét và đánh giá chất lượng 1 domain chuẩn và đầy đủ nhất .

danh-gia-chat-luong-domain-ve-tinh

Để đánh giá 1 domain, cá nhân mình xem nó tương tự như các bạn đánh giá 1 niche của các bạn. Đó là phải đánh giá 1 cách tổng quan tất cả các thông số, thông tin có được, rồi ra quyết định: MUA HAY KHÔNG MUA, CÓ ĐÁNG ĐẦU TƯ $xx ĐỂ MUA DOMAIN NÀY KHÔNG. Sau đây là trình tự các bước đánh giá và các tiêu chí từ kinh nghiệm của cá nhân mình.
(tất nhiên là check available domain đã nhé và domain đảm bảo các metric thỏa mãn PA, DA, TF, CF)

Bước 1: Check nhanh để xem nó có bị loại ngay lập tức không.

Ném cái domain của các bạn vào moz, majestic, ahrefs, archive.

Việc đầu tiên là bạn các bạn vào xem ahrefs.com xem mật độ anchors text, xem domain đó có spam ko.
Nhớ để chế độ xem ở dofollowxem mật độ ở referring pages nhé.

danh-gia-chat-luong-domain-ve-tinh-3
Đến đây, xảy ra 1 vài trường hợp sau:

1. Mật độ anchor 9x%

Trường hợp này loại luôn, cá nhân mình ko thích con số 9x% )

2. Mật độ anchor khoảng 70-85%

Trường hợp này, các bạn cần xem, anchor đó là gì, nếu là exact anchor (tức là nó dc SEO quá đà) thì tốt nhất nên bỏ cho an toàn, khả năng bị phạt cao. Nếu anchor đó là brand domain hoặc full url thì các bạn vào xem, khả năng anchor này nó dc đặt đâu đó trên widget ở 1 vài website nào đó. Trong trường hợp này, nếu domain đa dạng anchor (tức là nó có nhiều anchor khác nữa, 10 trở lên thì tốt) thì OK. chấp nhận điều kiện này.

3. Redirect 301:

Việc tiếp theo là, ngó và0 cái archive.org, ko có redirect 301 (nếu có, khi check nó sẽ hiển thị nội dung và nhảy sang 1 domain khác).

Khi bạn check, có những điểm thời gian mà nội dung domain nó khác nhau. Các bạn cần tìm đến điểm thời gian mà giao nhau giữa 2 nội dung đó xem có redirect không.

Thường sẽ có redirect 302 ở điểm thời gian đó.

danh-gia-chat-luong-domain-ve-tinh-5

Mặc dù Archive báo là redirect 302, nhưng nhiều trường hợp khi check ahrefs nó lại ra backlink là 301. Tất nhiên 301 là loại rồi nên vì vậy bạn cần vào ahrefs.com và check thêm lần nữa để chính xác hơn.

Ví dụ demo: domain của bạn là abc.com

B1: Bạn check archive thấy abc.com redirect 302 sang domain là xyz.net.

B2: Bạn vào ahrefs check backlink của xyz.net (check ngược con bị redirect qua). Click vào Redirect như hình sau:

danh-gia-chat-luong-domain-ve-tinh-2

Nếu bạn thấy kqa như sau:

danh-gia-chat-luong-domain-ve-tinh-1

Đây là backlink redirect tới domain xyz.net. Nếu trong danh sách này có cái 301 của domain abc.com. Tức là abc.com đã bị redirect 301 sang xyz.net rồi. (Mặc dù archive.org báo là 302. Đây là do lỗi của archive.org)

Vậy trường hợp này loại. Nếu nó báo 302 thì OK – không sao cả.

4. Lịch sử nội dung domain

Các bạn cần check lịch sử (archive.org) những ngày gần nhất. Sẽ có 1 vài trường hợp sau:

+ Lịch sử domain dính dáng đến sex, casino, dược. thì bỏ luôn.

+ Có thể nó được 1 thằng tàu hay nhật gì đó dùng làm website rồi. KL: đây là 1 điểm trừ, vì có rủi ro deindex.

+ Nếu lịch sử là nội dung Tàu, Nhật mà có anchor text là Tàu vs Nhật thì bỏ nhé. vì nó đã bị SEO 1 lần nữa rồi. Loại domain này luôn.

+ Từng dc thằng châu âu nào đó dùng làm website vệ tinh (giống mình đang làm). KL: đây là 1 điểm trừ, vì rủi ro deindex, vì có deindex thì nó mới bỏ domain này.

Ok. Sau khi thỏa mãn cá tiêu chí cơ bản ở trên. Bây giờ đến bước quan trọng:

Bước 2: check profile backlink của domain.

Backlink profile là quan trọng, nó quan trọng hơn mấy cái metric bạn nhìn thấy. Vì money site của bạn có mạnh hay không là do link juice của nó.
Một vài kiểu backlink mà các bạn thường gặp như sau:

1. Backlink từ comment blog hoặc forum.

Những backlink kiểu này thường chất lượng từ trung bình đến kém. Đặc biệt là những blog comment kiểu có hàng trăm hàng nghìn comment thì 100% là spam :v. Nếu quá nhiều backlink kiểu này so vs phần còn lại của backlink thì xem xét loại. Nếu vừa phải thôi thì để đấy xem xét tiếp, nhưng đó là điêm trừ.

2. Backlink từ những site kiểu nó cho post mỗi cái link, có khi các bạn thấy xung quanh site mình là hàng trăm link khác (kiểu directory)

danh-gia-chat-luong-domain-ve-tinh-6
Ví dụ Link dạng directory

Cá nhân mình đánh giá như sau, các bạn xem cái DA của site xem, nếu nó to to thì move tới homepage của nó, nếu homepage của nó là 1 site có ích, 1 site tử tế, thì backlink kiểu như này có thể xem là tự nhiên. Còn nếu cái site của nó chả tử tế gì cả, thì ĐÂY LÀ 1 ĐIỂM TRỪ do backlink kém chất lượng.

Các bạn để ý, có 1 số website uy tín nó có mục partner, trong đó có thể chỉ đặt mỗi url của website vào, backlink như vậy cũng là tự nhiên thôi, chả có gì là spam cả.

3. Backlink đặt trong widget.

Nếu backlink đặt trên widget của 1 website uy tín, thì đây cũng ko pải là 1 backlink tệ

4. Backlink kiểu profile

Thi thoảng các bạn sẽ gặp domain mình rải rác ở đâu đó trên những website khác, bao gồm cả thông tin cty, sản phẩm, số phone…Đây cũng là những backlink tự nhiên thôi, chấp nhận.

5. Backlink đặt trong content

Tất nhiên đây là kiểu backlink chất lượng nhất rồi :3

Các bạn cần nhớ rằng, backlink CÀNG TỰ NHIÊN càng tốt, backlink nó đến từ những website càng có nội dung tốt, nội dung có ích thì càng tốt và càng tự nhiên.

OK. Giờ mình sẽ hướng dẫn check backlink từ các công cụ và đối chiếu vs các tiêu chí ở trên nhé. Các bạn cần hiểu, MOZ, Majestic vs ahref, mỗi thằng nó đánh giá khác nhau, nên cần check cả 3

1. Đánh giá backlink tại MOZ

danh-gia-chat-luong-domain-ve-tinh-7

Đầu tiên, các bạn liếc qua các chỉ số backlink PA vs DA của domain này. DA cao thì khả năng site to, PA mà cao nữa thì càng tốt.

Nhìn qua anchor, nếu anchor lởm khởm ko có ý nghĩa thì khả năng spam cao.

Tiếp theo là mò vào xem kiểu backlink của nó là gì (1 vài kiểu hay gặp mình nói ở trên đó), nó còn sống hay đã chết (nhiều khi nó ẩn link đấy, check ẩn link bằng cách view source site lên, CTRL + F, tìm url.  Tất nhiên, ẩn link nhiều quá là điểm trừ, vì google nó ko thích giấu link)

Các bạn nên mò vào những domain DA=2x trở lên trước nhé, vì DA = 2x thường là domain chất lượng chút.

Các bạn có thể nhìn thấy 1 số backlink no anchor text, thì đó là backlink từ ảnh.

Nếu backlink mà là tự nhiên thì TỐT, backlink càng ở những site có PA cao vs DA cao thì càng tốt, càng nhiều backlink như thế thì càng tốt nữa.

2. Đánh giá backlink tại Majestic:

danh-gia-chat-luong-domain-ve-tinh-8

danh-gia-chat-luong-domain-ve-tinh-10

Nhìn qua TF vs CF của các backlink, tất nhiên càng cao càng tốt. và càng nhiều backlink như vậy càng tốt.
Mò vào xem, kiểu backlink là gì, chất lượng backlink ổn không.

3. Đánh giá backlink tại Ahrefs

Sau khi kiểm tra mật độ anchors đã ok, bạn vào referring domains (nhớ để dofollow nhé)

danh-gia-chat-luong-domain-ve-tinh-4

Các bạn liếc qua những domain có ahrefs rank mà thấp thì khả năng đó là những domain uy tín. Mò vào, xem backlink còn sống hay chết, kiểu backlink là gì, backlink có tự nhiên hay không. Backlink có đến từ nhiều domain không. Ít domain mà nhiều backlink thì khả năng spam.

Ok. Đấy là các bước các bạn kiểm tra 1 cách tổng quan. Giờ là bước cuối cùng

Bước 3: RA QUYẾT ĐỊNH. MUA HAY KHÔNG MUA

Đến lúc này, các bạn cần cân đối các thông tin các bạn thu thập được, để ra quyết định domain này, CÓ ĐÁNG ĐỂ ĐẦU TƯ KHÔNG, có đáng để chấp nhận rủi ro không. Mình lấy ví dụ như sau:

Giả sử check PA 3x, DA 2x TF vs CF khá chất vào khoảng 2x chẳng hạn. Mặc dù chất lượng backlink cũng bình thường thôi, backlink cũng khá đa dạng. (tất nhiên là không spam nhé). Thì xem xét có thể mua được.

Nhưng nếu backlink đã bình thường rồi, metric lại không tốt, chỉ ở mức đạt như TF =15,16 hoặc PA=30, thì xem xét bỏ.

Giả sử bạn vớ phải 1 domain có metric ngon ơi là ngon, backlink thấy chất lừ ra, bạn rất kết domain này, nhưng lịch sử domain lại thấy có tàu khựa hoặc có thằng dùng vệ tinh rồi chẳng hạn.
Đến đây, bạn cũng nên xem xét mua, nếu sau này nó index rồi thì vớ dc domain ngon, còn deindex thì chấp nhận :v

Giả sử, metric các bạn thấy chỉ ở mức đạt ( ví dụ: PA 29, TF 14), nhưng backlink ngon, thì mua khẩn cấp. Vì backlink tốt thì vẫn ngon, mặc kệ cái metric kia đi :v

Chốt, các bạn cần phải đánh giá domain 1 cách tổng quang dựa vào các tiêu chí đưa ra, rồi kết luận chất lượng domain đó là như nào: tốt, bình thường, lởm khởm. Và cuối cùng là ra quyết định đầu tư

P/S: nhiều domain kết luận cũng dựa vào cảm tính và kinh nghiệm của người check, nên các bạn cần thực hành nhiều, đào sâu suy nghĩ để tăng kinh nghiệm và level.

>> Xem thêm:

4 Comments

  1. Duong 09/05/2016
    • Mi Nu Đỗ 09/05/2016
    • Xuan 16/05/2016
  2. Trương Khoa 09/05/2016

Leave a Reply

Scroll to Top