Mua Ví Cứng Ledger Cũ Đã Qua Sử Dụng – Nạn Nhân Mất 25.000 Bảng Anh

Lưu trữ coin trong ví cứng hay còn gọi là ví lạnh không phải là 1 điều mới mẻ nữa. Thay vì lưu trên 1 ví online đặt tại 1 trang nào đó, nhà đầu tư coin có thể đem nó và để vào 1 cái ví giống như USB và giữ bên ngoài, không lo bị trang ví online nào đó lừa đảo hay bị hack rồi mất sạch coin nữa. Dù ví cứng có bị hư hỏng hóc gì, bạn vẫn có thể phục hồi lại số coin đang chứa trong đó.

Chọn ví cứng là một trong những cách an toàn nhất mà một nhà đầu tư coin chuyên nghiệp dùng để tích trữ coin của mình.

Tuy nhiên, cách đây vài ngày, một người dùng ví cứng đã đăng 1 bài viết lên diễn đàn Reddit về trường hợp bị mất sạch coin khi trữ trong ví cứng Ledger.

Tôi đã không dùng ví Ledger của tôi khoảng 1 tuần nay. Hôm nay, tôi quyết định kiểm tra giá trị số XRP (đồng ripple), Litecoin và Dash trong ví và tôi chỉ thấy các số 0 và chúng đã bị chuyển cho ai đó vào ngày hôm trước vào cùng 1 thời điểm 7g30 tối. Tôi không biết làm sao điều này có thể xảy ra vì tôi đã không vào ví Ledger trong cả tuần nay. Giá trị số coin tôi bị mất là hơn 25.000 bảng Anh ( hơn 750 triệu đồng). Số coin này bị mất hay có gì khác? Bây giờ tôi đang muốn bệnh đây. Ai giúp với !

** Trong phần trả lời comment bên dưới, nạn nhân nói rằng đã mua ví qua Ebay từ một người bán được đánh giá là uy tín và ví Ledger được thông báo là hàng mới, còn nguyên niêm phong (seal).

Ngay lập tức bên dưới, CEO (Giám đốc điều hành) của Ledger đã trả lời và đề nghị liên hệ thông qua Tổng Cố Vấn và sẽ giúp khách hàng gửi khiếu kiện phạm tội chính thức đến bên bán hàng trên Ebay.

Nghi vấn được cộng đồng Reddit tạm thời đưa ra là khả năng người này đã mua lại 1 ví cứng Ledger cũ thông qua trang bán hàng Ebay. Thông tin phục hồi ví do người bán nắm giữ và sau khi người bán bán ví cho người mới, họ đã dùng thông tin phục hồi để khôi phục lại quyền kiểm soát ví cũ đã bán của họ và dễ dàng chuyển số coin đang tích trữ trong ví đó đi chỗ khác.

Ngay bên dưới, 1 thành viên Reddit khác đã chụp hình 1 trường hợp lừa đảo thông qua bán ví cứng Ledger nữa, đó là trong bộ hộp chứa ví cứng được gửi đến lại có 1 tờ giấy ghi sẵn 24 từ phục hồi ví (gọi là Recovery Sheet). 24 từ phục hồi ví này được dùng khi bạn làm vỡ, hư ví cứng Ledger của mình và dùng nó để phục hồi lại số coin trong ví. Tuy nhiên, nếu là ví cứng Ledger chính hãng, bạn sẽ phải tự chọn và ghi ra 24 từ này vào Recovery Sheet trống được gửi kèm, chứ không phải có sẵn 1 recovery sheet có 24 từ được điền rồi. Nếu có recovery sheet có 24 từ sẵn thì chắc chắn đây là bẫy và do người bán cũ ghi vào từ của họ, để rồi khi bạn dùng ví, họ sẽ khôi phục quyền kiểm soát và lấy coin của bạn dễ dàng.

Một Recovery Sheet “đểu” được ghi sẵn 24 từ phục hồi ví. Đúng ra 24 từ này do bạn tự chọn và ghi vào recovery sheet trắng được gửi kèm hộp ví Ledger​

Trường hợp bên trên chưa biết nguyên nhân vì sao bạn lại mất hơn 25.000 bảng Anh nhưng cộng đồng đã đánh giá rất cao sự phản hồi từ Ledger khi cả CEO (Giám đốc điều hành) và CTO (Giám đốc công nghệ) của họ đều nhanh chóng trả lời và hỗ trợ nạn nhân.

Bài viết này nhằm cảnh báo các bạn có ý định mua ví cứng Ledger đã qua sử dụng hoặc trên các trang bán hàng trực tuyến. Mua cũng không sao nhưng hãy đảm bảo là mình nắm quyền kiểm soát 100% ví cứng đó kẻo bị dính bẫy.

Để an toàn bạn nên mua ví Ledger Nano S từ chính nhà sản xuất trên website https://www.ledgerwallet.com. Hoặc nếu bạn sợ bị mất Ví trong quá trình vận chuyển, khi ví Ledger Nano S không qua được hải quan (bị đánh tráo, lấy cắp hay có liên quan tới bitcoin nên bị nhà nước Việt Nam cấm nhập khẩu…) thì bạn có thể mua Ledger Nano S trực tiếp từ Việt Nam tại minudo.org với 3 năm uy tín làm dịch vụ và bán hàng trên mạng.

Bạn sẽ vô cùng an tâm khi Ledger Nano S tại minudo.org là hàng chính hãng từ Ledger Pháp 100%, bạn có thể kiểm tra được nguồn gốc xuất xứ của ví, khi mỗi ví đều có 1 BARCODE riêng từ chính nhà sản xuất ví Ledger. Bạn cũng sẽ tự điền 24 từ vào tờ Recovery Sheet hoàn toàn trống để khôi phục ví, chứ không phải là tờ khôi phục đã có sẵn – đã qua sử dụng như trong bài viết này.

Nguồn: TraderViet

Leave a Reply

Scroll to Top